Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh là gì?

Thuật ngữ nhà thông minh đã không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình, không dừng ở đó, nó còn là xu hướng của các căn nhà hiện đại. Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh giống như bộ não của căn nhà với vai trò trung tâm tiếp nhận và xử lý các tín hiệu điều khiển, rồi sau đó điều khiển các thiết bị thiết bị thông minh phối hợp hoạt động với nhau. 
Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh là gì?
Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh được dùng cho các căn nhà thông minh. Nó là đầu mối để tiếp nhận, xử lý và truyền tin yêu cầu các thiết bị điện thông minh, công tắc thông minh phải thực hiện các chức năng như người dùng yêu cầu. Ngoài ra, bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh còn là nơi lưu trữ dữ liệu, cập nhật và nâng cấp các trạng thái sử dụng. 
Cấu tạo bộ điều khiển nhà thông minh
Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh sử dụng sóng vô tuyến liên kết các thiết bị điện: tivi, điều hòa, bình nóng lạnh, dàn âm thanh loa đài, camera, rèm tự động, hệ thống tưới cây, công tắc, ổ cắm, cảm biến cửa…Trong đó, mỗi thiết bị, công tắc này cũng có bộ phận điều khiển riêng của chính mình và các thiết bị này kết nối lại với nhau nhờ cáp mạng tạo thành bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh. 
Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh sẽ kết nối với đường truyền internet để có thể điều khiển từ xa cho thuận tiện hoặc cả khi bạn vắng nhà thông qua remote, điện thoại thông minh, máy tính bảng… Đặc biệt khi bạn đã ra khỏi nhà mà quên tắt điện, bạn sẽ thấy công dụng của bộ điều khiển này rõ nhất: tắt đèn, tắt điều hòa, tắt bình nóng lạnh, quên đóng rèm cửa sổ… 
Gồm các thiết bị cơ bản sau:
Thiết bị kết nối hệ thống internet, cho phép điện thoại, ipad điều khiển các thiết bị nhà thông minh từ xa
Tủ báo động trung tâm, báo động, báo cháy
Bộ timer để lập trình thời gian cho hệ thống thiết bị thông minh
Đồng hồ đo điện: hiển thị điện năng tiêu thụ, thống kê theo tháng và cảnh báo hạn mức sử dụng
Module chuyên dụng điều khiển hệ thống máy lạnh
Remote/ Bảng điều khiển
Ưu điểm của bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh
Nếu không có bộ điều khiển trung tâm thì các thiết bị điện thông minh sẽ chỉ hoạt động như các thiết bị điện bình thường khác, bởi bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh cho phép:
Điều khiển các thiết bị điện từ xa, các thiết bị hoạt động nhanh, ổn định
Có thể tải nhiều thiết bị cùng hoạt động một lúc
Dù là công trình lớn hay nhỏ cũng có thể sử dụng