“Không chỉ đối với những người không có mối quan hệ lợi ích như trên mà trong cả thái độ đối với những người đứng ở vị trí thấp hơn bản thân

“Không chỉ đối với những người không có mối quan hệ lợi ích như trên mà trong cả thái độ đối với những người đứng ở vị trí thấp hơn bản thân, bản tính con người sẽ bộc lộ. Hiện nay tuy có ít đi nhưng ở trong giai đoạn khi chưa thực hiện luật bình đẳng và ở nơi làm việc phụ nữ không được coi là những người có khả năng độc lập, có cả những người đàn ông yêu cầu cấp dưới là phụ nữ phải làm những việc thuộc về đời sống riêng như bắt đi mua thuốc lá, chuẩn bị đồ ăn. Hiện nay thái độ như vậy bị cấm với tư cách như là sự “quấy rối tình dục” và sự cân nhắc tới những người ở thế yếu đã trở thành nguyên lý hành động cơ bản của những người có phẩm cách.”
Sách Nhật viết thế!
Luật Nhật chi tiết thật đặc biệt là ở các tình huống bảo vệ người dưới tránh sự quấy rối của người trên.
Có lần đi làm thông dịch cùng một bác giám đốc già và cô thư kí của bác. Ba người ngồi trên xe ô tô chạy bon bon trên đường cao tốc. Đường đi khá xa nên giữa chừng bác hỏi mình là “có muốn đi toilet không”. Xong rồi bác quay sang hỏi cô thư kí câu hỏi tương tự. Ý bác là nếu muốn thì bác dừng xe tấp vào nhà vệ sinh nào đó. Hỏi cô ấy xong bác ấy cười bảo “Cái câu hỏi này mà chỉ có hai người là dễ trở thành hành vi quấy rối rồi đấy”. Cả ba cười ha ha.
Ở VN mà áp dụng luật này thì chắc là căng lắm đây!