KINH DOANH LÀ PHỤNG SỰ

KINH DOANH LÀ PHỤNG SỰ
Khi một người đem đến nhiều lợi ích cho những người khác thì họ tạo ra những giá trị, những người nhận sẽ tự nhiên nảy sinh mong muốn đền đáp lại cũng như mong muốn những điều tốt đẹp cho người kia.
Khi bạn kinh doanh là để phụng sự cộng đồng, phụng sự xã hội, vì con người thì tất nhiên là những điều tốt đẹp sẽ quay trở lại. Nếu tổng hòa những mong muốn hạnh phúc và tốt đẹp dành cho bạn lớn hơn những điều tiêu cực mà bạn gây ra thì tất nhiên bạn sẽ được hưởng những điều tốt đẹp hơn.
Có rất nhiều cách kinh doanh nhưng xin hãy đừng vì bản thân mình thu được nhiều lợi ích mà tham lam trong khi không tạo được giá trị gì. Vì trước sau gì cũng phải trả giá.
Một người đánh bạc 1 lần thắng rất nhiều tiền, tưởng rằng kiếm tiền bằng cách không tạo ra giá trị gì là rất dễ và chắc chắn sẽ trở thành bác thằng bần sau đấy. Không ai chưa từng đánh bạc hay đánh bạc rất kém mà lại bán nhà bán cửa đi để chơi bạc cả, tất cả họ đều tưởng rằng mình rất giỏi và có thể thắng.
Cho vay nặng lãi bị mất cả chì lẫn chài cũng xảy ra khá phổ biến, ai cũng nghĩ rằng người khác không biết cách cho vay, không biết chọn người tin tưởng, còn mình thì khác nhưng cuối cùng việc tạo ra giá trị ít mà đòi nhận lại quá nhiều chính là nguyên nhân của cái giá phải trả.
Bán hàng đa cấp ở Việt Nam hiện nay cũng xuất hiện tình trạng không tạo ra giá trị gì mà chỉ chuyển tiền từ túi người này sang người kia. Đây là “kiểu kinh doanh” ngoài đời gọi là “lừa tình”. Vì thường tập trung vào lừa những người đối xử tốt với mình. Bạn bè lừa nhau, lợi dụng lòng tin rủ người thân tham gia để hưởng lợi.
Nếu bạn không mang lại giá trị gì cho mọi người mà lại muốn lấy tiền của họ thì chỉ có 3 trường hợp:
1. Lấy mà họ không biết thì gọi là ăn cắp.
2. Lấy họ biết mà không kịp làm gì được thì gọi là ăn cướp.
3. Lầy họ biết mà vẫn đành lòng phải chịu thì gọi là lừa đảo.
Trong cả ba trường hợp thì cái giá phải trả sau này đều rất đắt. Vì không có một mong muốn hạnh phúc thành công nào dành cho bạn cả, tất cả chỉ là hồi tiếc, trách cứ, căm ghét và nguyền rủa. Đây là nguyên nhân của các bất hạnh trong tương lai.
Giả sử như bạn không làm gì ra giá trị lợi ích mà lại đi vay tiền ngân hàng để tiêu trước thì bạn sẽ phải trả cả vốn lẫn lãi, càng để lâu càng phải trả nhiều.
Nhưng nguy hiểm nhất là những người tham gia lừa đảo, ăn cắp, ăn cướp được của người khác rồi sẽ không còn muốn làm ăn chân chính nữa mà xem đây là một cách “kinh doanh”, giống như kẻ nghiện ngập khó mà cai được. Sai về phương pháp và cách thức kinh doanh thì thiệt hại còn ít, sai về đạo đức và triết lý kinh doanh thì cái giá phải trả sẽ rất đắt, thiệt hại về tương lai là rất lớn.
Kinh doanh cần có triết lý, kinh doanh phải có đạo đức.
Đừng kiếm tiền bằng mọi giá, vì cuối cùng bạn sẽ chẳng có gì.
Hãy là một người thành công bền vững.
“Chúng ta càng hào phóng, chúng ta càng vui vẻ.
Chúng ta càng nhiệt tình, chúng ta càng có năng suất.
Chúng ta càng sẵn lòng phụng sự, chúng ta càng thịnh vượng,”
st