Một số mẹo sửa chữa tủ lạnh tại nhà bạn nên biết

 Ngày nay, tủ lạnh đã trở thành một món đồ gia dụng quen thuộc và không thể thiếu trong nhà bếp của mọi gia đình. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng, tủ thường xuất hiện một số hiện tượng như đóng tuyết, chảy nước và có tiếng kêu khi chạy liên tục. Nhìn chung, các lỗi này thường tương đối đơn giản để giải quyết nhưng nhiều người lại không chịu tìm hiểu, để rồi lại phải bỏ ra một khoản tiền cho việc sửa chữa các lỗi này. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu một số lỗi cơ bản và cách khắc phục, sửa chữa tủ lạnh tại nhà đơn giản.
 
Sửa chữa tủ lạnh bị chảy nước
 
Đây là một lỗi cơ bản và phổ biến khi dùng tủ lạnh nhiều năm. Có thể bạn không biết vì sao mà dưới chân tủ đột nhiên có nước chảy lênh láng nhưng đã mang đi thợ sửa. Thực tế, đây là hiện tượng xảy ra do là ống thoát nước bị tắc, ngăn mát không kín hoặc do khay chứa bị hỏng. Chính vì vậy, khi tủ nhà mình bị chảy nước, bạn có thể sửa chữa tủ lạnh bằng cách kiểm tra các vị trí này để tìm cách khắc phục.
 
Tủ lạnh đóng tuyết
 
Tình trạng này thường xuất hiện ở ngăn đá do người dùng đã để tủ mở đóng quá nhiều. Điều tưởng chừng như vô hại này đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến công suất làm lạnh của hệ thống máy trong tủ. Đôi khi còn có vài nguyên nhân khác nữa dẫn đến hiện tượng này khi bạn sở ý để thực phẩm vẫn nóng vào tủ lạnh hoặc do dây nóng làm tan tuyết bị hỏng. Do đó, nhìn chung, sẽ khó có cách khắc phục hoặc sửa chữa tủ lạnh trong trường hợp này nếu không biết rõ nguyên nhân.
 
Tuy nhiên, bạn có thể thử cách ngắt điện và cho hết thực phẩm ra ngoài để các lớp tuyết ấy tan hết ra, sau đó tiện vệ sinh tủ luôn. Nếu nguyên nhân do cuộn dây nóng bị hỏng thì bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà để họ đưa nhân viên đến kiểm tra và khắc phục.
 
Tủ lạnh rung và kêu to bất thường
 
Khi xuất hiện các tiếng kêu bất thường, có thể do tủ lạnh bị kênh so với mặt sàn hay chân kê không vững nên khi máy chạy sẽ bị rung lắc nhẹ và phát ra tiếng kêu khi hoạt động. Ngoài ra, khi máy nén của tủ lạnh xài quá lâu cũng sẽ tạo ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau. Trong trường hợp này phải thay linh kiện, nên bạn hãy gọi dịch vụ sửa chữa tủ lạnh đến sửa.
 
Trên đây là một số lỗi và cách khắc phục, sửa chữa tủ lạnh tại nhà đơn giản bạn nên biết. Tuy vậy, tùy trường hợp bạn cần phán đoán tình hình và quyết định tự sửa ở nhà hoặc đem cho bên kỹ thuật.