Những nguyên nhân gây chóng mặt buồn nôn

 Chóng mặt là thuật ngữ được sử dụng chỉ tình trạng choáng váng, mất phương hướng, mất cân bằng. Buồn nôn là cảm giác khó chịu đi kèm với sự thôi thúc mạnh mẽ muốn nôn ra. Nhiều người thường có những triệu chứng chóng mặt buồn nôn mỗi khi đi tàu xe, tuy nhiên đó không phải nguyên nhân duy nhất gây ra chứng chóng mặt buồn nôn. Những nguyên nhân gây chóng mặt buồn nôn sẽ được để cập dưới bài viết dưới đây.
 
– Ốm nghén: người phụ nữ khi bước vào những tháng đầu của thời kì mang thai thường có những thay đổi về cơ thể, tình trạng ốm nghén xảy ra là chuyện bình thường, tuy nhiên có những trường hợp ốm nghén có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nôn mửa quá mức có thể làm mất nước, suy dinh dưỡng, giảm cân nặng và thậm chí là mất cân bằng điện giải và xuất hiện chóng mặt cho bà bầu.

-Say tàu xe:  một số người sẽ có cảm giác buồn nôn khi đi chơi bằng xe hơi, tàu, máy bay, … Tình trạng chóng mặt buồn nôn là do sự xáo trộn hoặc xung đột những tín hiệu được gửi đến não từ mắt và hệ thống tiền đình, thụ thể cảm giác ở khớp, gân, mô cơ thể. Sau khi não tiếp nhận tín hiệu mâu thuẫn liên quan đến vị trí con người nó sẽ gây ra chứng chóng mặt, buồn nôn.
 

– Tâm lý bất ổn: sự hoảng loạn về tâm lý sẽ khiến ta có cảm giác sợ hãi, làm phát sinh chứng chóng mặt, đổ mồ hôi, buồn nôn, tim đập nhanh, đau ngực và khó thở xuất hiện. Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương hay những ám ảnh trước đây thường bị hoảng loạn về tâm lý hơn so với người bình thường.
 
– Sử dụng thuốc: một số những loại thuốc gây ra tác dụng phụ nữ chóng mặt, buồn nôn. Ví dụ điển hình là những loại thuốc chống trầm cảm, tăng huyết áp gây ức chế chế sự chuyển hóa mẹ có trong cơ thể, làm chóng mặt.
 
– Đau bụng kinh:  những cơn đau bụng xuất hiện trong ngày “đèn đỏ”, tình trạng đua có thể kéo theo nhiều biểu hiện khác như chóng mặt buồn nôn, đau lưng, … tùy vào từng người phụ nữ khác nhau. Những triệu chứng này xuất phát từ sự phát sinh prostaglandin từ nội mạc tử cung.
 
Những vấn đề về tiêu hóa: nhiều căn bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày, … thường có triệu chứng là buồn nôn. Những phản ứng của cơ thể do rối loạn tiêu hóa gây ra, nếu như không điều trị kịp thời căn bệnh có thể dẫn đến mất nước, làm tăng sự chóng mặt, mất cân bằng điện giải và gây để lại nhiều hậu quả cho cơ thể.
 
Xem thêm:  https://doppelherz.vn/nen-lam-gi-khi-den-giai-doan-mang-thai-3-thang-giua.html