Ổ cắm nối dài

Ổ cắm nối dài
Là thứ mà ở nhà ai cũng phải có một vài cái. Thị trường ổ cắm nối dài phát triển cực mạnh vì đây là sản phẩm phải có ở các cửa hàng đồ điện dù là bé nhất. Rất nhiều hãng nhảy vào làm món này, phổ biến nhất là Lioa.
Lioa phất lên hình như từ đợt máy ổn áp khi mà điện lưới VN phập phù. Lioa sống cùng người Việt trong cái lúc nhá nhem, nhập nhoạng gà lên chuồng. Rồi Lioa ăn sâu vào tiềm thức dân Việt. Lioa giờ ít sản xuất máy biến áp vì ít người cần nhưng Lioa sản xuất nhiều thứ khác. Mình không biết chất lượng ổn áp Lioa có thực sự ổn ko?
Cái ổ cắm nối dài thực ra nguyên lý và cấu tạo chả có gì ngoài việc dây điện, ổ cắm, nhựa, cao su phải đủ tiêu chuẩn chất lượng để chịu tải điện. Ý là chất lượng sản phẩm phụ thuộc 80% là chất lượng vật liệu cấu thành. Thế mà…
Cái ổ Lioa kia bị sùi nhựa. Hẳn là công suất bên dưới ghi 1500W. Rất nhiều ổ Lioa khác có cái công tắc ngắt điện lẫn công tắc nguồn vô dụng…
Cái ổ Ominsu màu trắng, một sản phẩm thuần Việt. Trông rất cứng cáp nhưng mà không thể dùng nổi. Mình dùng để cắm cụm tivi, DVD, Modem… trẻ con nhảy huỵch phát cách đấy mấy m, điện cả cụm ngắt đơ.
Mấy năm trước mình có làm một dự án cần tiêu thụ điện lớn. Ông bạn có người quen bán đồ điện gạt ngay Lioa sang một bên và đưa cho cái ổ của Tàu. Nhìn nhận một cách công bằng là cái ổ đấy hơn hẳn Lioa mặc dù nó chả có tên tuổi, logo hay chữ dập nổi nào cả.
Mình không có số liệu chính xác nhưng mình đoán thị phần ổ cắm điện của Lioa vẫn lớn nhất thị trường. Và cái ông người quen bán đồ điện hẳn vẫn bán Lioa vì nhiều người vẫn hỏi mua. Mình cũng tin là các kỹ sư Lioa hoàn toàn biết các lỗi sản phẩm này khi đem ổ cắm điện về dùng ở nhà mình. Nhưng mình không hiểu sau bao năm thì nó vẫn thế.
Hôm qua chuyển sang mua 2 cái ổ Philips. Đau đời là lúc bóc ra thì cái giắc cắm lại 3 chân dẹt. Cuối cùng lại phải chạy ra mua 1 cái chuyển chân … của Lioa.