Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu ai cũng làm được

 Trong các chương trình, sự kiện, đặc biệt là các chương trình âm nhạc, hệ thống âm thanh luôn đóng vai trò đặc quan trọng, cực kì cần thiết và không thể nào thiếu. Và để hệ thống âm thanh hoạt động hiệu quả nhất có thể, những người phụ trách về âm thanh cần phải thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ ngay từ bước đầu tiên – kết nối dàn âm thanh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn, giúp mang lại những hiệu ứng âm thanh tuyệt vời có chất lượng tốt cho các chương trình, sự kiện, mời các bạn cùng tham khảo để tìm hiểu thêm.

Thông thường, một dàn âm thanh sân khấu đầy đủ sẽ bao gồm những thiết bị sau: bản mixer, equalizer, crossover, 2 cặp loa sub, 2 cặp loa full,  1 cặp loa moniter và  5 cục đẩy công suất. Tác dụng của mỗi loại thiết bị trên lần lượt như sau:
Bản mixer: Trộn và chỉnh sửa các tín hiệu âm thanh và cho ra những âm thanh có chất lượng tốt, cân đối, hài hòa nhất.
Equalizer: Cân bằng các tần số âm thanh, cụ thể là cắt bớt những tần số thừa và thêm vào những tần số thiếu, đồng thời điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp hơn với từng hoàn cảnh, từng trường hợp.
Crossover: Phân chia tín hiệu âm thanh theo ccas tần số cao thấp khác nhau, từ đó giúp cho âm thanh phát ra hay hơn và có chất lượng tốt hơn.
Loa sub: Thể hiện âm trầm có tần số dao động trong khoảng từ 15 Hz đến 20 Hz.
Loa full: Thể hiện ca 3 dải âm bao gồm âm trầm, âm trung và âm cao.
Loa moniter: Còn được biết đến với tên gọi khác là loa kiểm âm, thương được đặt hướng về ca sĩ và ban nhạc để giúp họ nghe lại âm thanh được phát ra, từ đó điều chỉnh nhạc cụ, tông giọng phù hợp hơn.
Cục đẩy công suất: Khuếch đại tín hiệu âm thanh phát ra.
Để có thể kết nối tất cả các loại thiết bị âm thanh kể trên đúng cách, chúng ta phải làm theo quy trình bao gồm các bước sau:
Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi như điện thoại, laptop,… với bản mixer.
Bước 2: Kết nối phần out của mixer với phần in của Equalizer, sau đó tiếp tục kết nối phần out của equalizer với phần in của cục đẩy công suất.
Bước 3: Mắc 2 cặp loa full và 1 cặp loa moniter vào cục đẩy công suất (48 sò).
Bước 4: Kết nối crossover cùng với cục đẩy công suất. Lưu ý, dựa trên số lượng đôi loa để sử dụng cục đẩy công suất có số lượng tương đương. Công suất của cục đẩy có thể lớn hơn hoặc ngang bằng công suất của đối loa.
Bước 5: Dùng một sợi tín hiệu để mắc phần Group của mixer vào phần in của equalizer, tiếp tục nối phần out của equalizer vào phần in của crossover, sau đó nối phần out của crossover với phần in của cục đẩy công suất. Và từ cục đẩy công suất đó, ta lại nối tiếp với một cặp loa sub. Lưu ý, ở bước này chúng ta chỉ lấy tần số Bass sub nên ta kéo equalizer ngược lại 4 cần đầu lên và toàn bộ 6 cần sau về dưới cùng. 
Bước 6: Kết nối micro với  bản mixer.
Trên đây là cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể thực hiện quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu thành công.
Xem thêm tại: https://thegioiamthanh.vn/am-thanh-san-khau.html 
 Nguồn: http://www.langnghebonmuave.com/news/detail/tim-hieu-ve-cach-ket-noi-dan-am-thanh-san-khau-dung-chuan-1099.html