Thanh toán bằng QR Code xuất phát từ TQ và là một bước tiến lớn trong việc không sử dụng tiền mặt

Thanh toán bằng QR Code xuất phát từ TQ và là một bước tiến lớn trong việc không sử dụng tiền mặt, không dùng thẻ.
Về phía người thanh toán, việc cà thẻ có thể có nguy cơ bị mất thông tin thẻ do bị cài chip đọc thẻ ở thiết bị. Ví như một số nhà hàng ở VN thường có kiểu thanh toán tại bàn, bồi bàn cầm thẻ tung tăng đi từ đầu cửa hàng đến cuối cửa hàng. Ai đảm bảo được rằng thông tin thẻ sẽ được bảo mật khi giao cho người lạ.
Về phía người bán thì lợi ích là họ không phải trang bị bất kỳ loại thiết bị để quẹt thẻ nào, chỉ việc in cái mã QR ra tờ giấy dán vào trán em thu ngân (dán vào ngực nữa thì thú vị phải biết ). Phí giao dịch tất nhiên cũng vì thế mà giảm đi.
NHNN hình như có riêng một đề án để phát triển thanh toán thông qua QR Code rồi. Cái này chắc chỉ là vấn đề triển khai của các đơn vị và quảng bá rộng để nhiều người biết đến hình thức này mà thôi. Chứ về kỹ thuật thì mình nghĩ chắc không khó khắn mấy.
Về vấn đề an toàn thì đến giờ vẫn chưa nghĩ ra kẽ hở nào đủ lớn khiến người dùng mất tiền nhưng nếu 2 tỷ dân TQ và Ấn Độ đang dùng hàng ngày ổn thì khoảng 30tr dân đô thị ở VN chắc không phải chuyện lớn.
Chốt lại là việc thanh toán bằng QR Code mở ra rất nhiều phương thức bán hàng và kinh doanh kiểu mới. Ví như chỗ bán đèn của mình khéo chả cần người trông nom. Khách đến xem, ưng thì quẹt phát rồi về nhà. Lúc sau có hàng ship đến tận giường 😀
#qrcode #qrpay #qr