TIN CUỐI CÙNG VỀ VIỆC TRỢ GIÚP ĐOÀN THỊ HƯƠNG

TIN CUỐI CÙNG VỀ VIỆC TRỢ GIÚP ĐOÀN THỊ HƯƠNG
Cách đây 1 tháng 20 ngày, mình đã tình cờ bước vào một vụ việc không tiền khoáng hậu với cả mình và các giới chức ở Việt Nam, đó là việc trợ giúp cho một nữ công dân Việt Nam bị mắc vòng lao lý ở nước ngoài. Trong vòng 50 ngày vừa qua, mình đã được chứng kiến cả LÒNG TỐT hết mức của rất nhiều công dân và sự HÈN HẠ cũng cao độ của “một bộ phận không nhỏ” cơ quan công quyền Việt Nam. Nhìn lại, có lẽ vụ việc này không hoàn toàn chỉ vì thương cảm với ĐTH mà với mình, nó bắt nguồn từ một mẩu tin nhỏ đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 18.1.2015 về việc Indonesia xử tử hình công dân Việt Nam Trần Thị Bích Hạnh với tội danh buôn bán ma tuý. Cô là người ít tuổi nhất trong số 6 người cùng bị xử tử hình đợt ấy và là người VN duy nhất (những người khác là công dân của Hà Lan, Malawi, Nigeria, Indonesia…). Trong khi Đại sứ quán các nước khác cố gắng khiếu nại để bảo vệ công dân của họ thì ĐSQ VN tuyên bố “Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển chất ma túy và cũng là quốc gia luôn tích cực hợp tác với các nước trong việc đấu tranh và phòng, chống các loại tội phạm về ma túy. Liên quan đến việc Trần Thị Bích Hạnh bị phía Indonesia thi hành án do vận chuyển trái phép chất ma túy vào Indonesia, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với trường hợp này”, không có gì cụ thể. Mình ấn tượng nhất là bài báo cho biết ước muốn cuối cùng của Hạnh là “được chết ở quê nhà” nhưng đã không được thoả nguyện. Stt chia buồn với người nữ đồng hương không quen của minh đã được vào danh sách 10 stt hot nhất trên Ngoisao.net thời ấy nhưng cũng làm rất nhiều người nổi giận vì cho là mình dám bênh vực người buôn ma tuý. Lần đầu tiên mình biết đến sự khốn cùng của người VN khi mắc vòng lao lý ở nước ngoài, khi các văn bản của VN quá sơ sài về việc này và dư luận Việt Nam quá độc ác với họ (về sau mình được biết Hạnh mắc nạn vì bị bạn trai lừa). Mình nhớ đến phim Hilton Bangkok với rất nhiều phụ nữ bị hàm oan chỉ vì tin người mà cuộc đời và đến cả mạng sống đều bị huỷ hoại. Vì thế, khi đọc những lời Hương khai là bị lừa, nhìn gương mặt tuyệt vọng của cô ấy, mình đánh liều lên tiếng trợ giúp cô ấy.
Diễn tiến của sự việc mọi người đã biết, gia đình Hương đã được gặp con, Hương đã có luật sư, các chi tiết của vụ án ngày càng tỏ ra có lợi cho em, tin là em sẽ được xét xử công bằng. Cá nhân mình và cả nhóm đánh giá là chúng mình đã thành công vì sự lên tiếng của nhóm đã thức tỉnh dư luận, các cơ quan VN đã tích cực hơn trong việc trợ giúp công dân của mình, làm tiền lệ cho việc bảo hộ công dân sau này. Gia đình Hương đã từ Malaysia trở về đến gặp và cám ơn nhóm.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng mình nhận thấy sự trợ giúp của nhóm là không cần thiết nữa. Gia đình Hương đã uỷ quyền toàn bộ việc bảo hộ pháp lý cho Đoàn Luật sư và tổ chức này khước từ hợp tác với nhóm mình. Dù không an tâm với chất lượng luật sư (Đoàn LS đã từ chối 3 luật sư hàng đầu Malaysia do nhóm đề xuất) nhưng chúng mình cũng không còn cách nào khác. Do toàn bộ số tiền chi phí cho chuyến đi được lấy từ số tiền bên TK của Lê Hoài Anh, số tiền quyên góp còn lại ở tài khoản của mình là 152.850.000 VND. Mình đã hỏi ngân hàng xem có thể tự động chuyển tiền trả lại các bạn nhưng ngân hàng không chấp nhận. Vì vậy, mình xin đề xuất 2 cách sau đây:
1. Những bạn nào muốn nhận lại tiền cho mình xin số TK và biên lai chuyển tiền, mình sẽ chuyển tiền trả lại và chịu chi phí chuyển tiền.
2. Những bạn nào muốn tiếp tục đồng hành cùng chúng mình trên con đường trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn thì mình xin phép chia đều làm hai phần đóng góp cho Nhà Chống Lũ do Kều Jang khởi xướng để xây nhà cho đồng bào vùng lũ lụt và Quỹ Thiện Nhân và Những người bạn do Mai Anh Tran chủ trì để phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em bị khuyết tật. Số tiền còn lại bên Lê Hoài Anh cũng được huy động góp cho Quỹ trợ giúp nạn nhân ấu dâm, vấn nạn ngày càng đau lòng hơn ở VN.
Mình sẽ chờ đến hết 30/4, nếu bạn nào không yêu cầu trả lại mình coi như đồng ý với phương án 2 và đầu tháng 5 sẽ chuyển tiền cho 2 quỹ kia.
RẤT CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỒNG HÀNH VÀ XIN LỖI VÌ ĐÃ CÓ SỰ THAY ĐỔI NÀY, do có nhiều điều bọn mình cũng không lường trước được vì như GS Hoàng Ngọc Hiến đã nói “Cái nước mình nó thế”! Đặc biệt cám ơn bạn Tuyet Anh Jethwa và cháu Hoàng Trần đã nhiệt tình đồng hành cùng nhóm.
Nhiệm vụ của chúng ta là phải hành động để thế hệ con cháu có thể tự hào khi cầm tấm hộ chiếu xanh!
HY VỌNG NGÀY ẤY KHÔNG CÒN XA!