Trong lúc bom đạn Nga

Trong lúc bom đạn Nga – Mỹ cày xới mảnh đất Syria, thì Trung Quốc làm gì? Sau khi chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines năm 2012, năm sau họ bắt đầu quân sự hóa Biển Đông, xây 7 đảo nhân tạo.
Các siêu cường đều theo đuổi lợi ích của riêng mình mà bất chấp tất cả, rồi họ lại lên giọng đạo đức, lớn tiếng công kích nhau, chỉ có dân chúng các nước nhỏ là nạn nhân tranh giành ảnh hưởng của họ thì lãnh đủ bom đạn, tính mạng và tài sản bị uy hiếp.
Bài học Iraq, Libya và bây giờ là 7 năm đã trôi qua trong xung đột, chiến tranh chưa biết ngày nào kết thúc trên mảnh đất Syria cho thấy, nếu không thực sự vững mạnh và đoàn kết, để xảy ra “loạn 12 sứ quân” sẽ là thời cơ cho ngoại bang nhòm ngó, xâu xé.
Khi các quốc gia, dân tộc không tự giải quyết được các mâu thuẫn nội tại và phát triển theo con đường tự lực, tự cường, thậm chí các phe phái lại tìm kiếm chi viện từ ngoại bang hòng bảo vệ quyền lợi và lý tưởng của riêng mình, chủ quyền quốc gia bị xem nhẹ, thì cũng là lúc vận mệnh dân tộc đối diện hiểm nguy, thậm chí là nguy cơ diệt vong.
Với người dân Syria, bom Nga hay tên lửa Mỹ thì chúng vẫn là bom đạn, hủy diệt sự sống và tương lai trên quê hương của họ.
( Theo giaoduc.net.vn)