Vietnam veteran

Vietnam veteran
Trên xa lộ rời khỏi Los Angeles mình thấy một cái xe hơi có cà vẹt sau xe có chữ Vietnam veteran.- Cựu chiến binh từ Vietnam.
Cuộc chiến tranh với Việt Nam chia nước Mỹ thành 2 phe. Ủng hộ cuộc chiến và phản chiến.
Cuộc chiến đó là cuộc chiến duy nhất quân đội Mỹ thua. Quân đội mà với bất cứ cuộc chiến nào trên thế giới, họ chỉ bàn tới Bao lâu để thắng chứ ko thèm nói đến Thắng / Thua.
Nên đúng là có nhiều điều phải nhớ.
Ra khỏi cuộc chiến Việt Nam – vốn tàn khốc khủng khiếp – được coi là niềm tự hào của rất nhiều cựu chiến binh Mỹ. Vì thế tấm card Vietnam Veteran này được trưng khá nhiều/ đầy tư hào.
Cái điều này trong các cuộc chiến với Irak hay afghanistan ko thấy có.
Những ng lính Mỹ trở về đc nhà nước đài thọ và vinh danh. Ko chỉ với họ. Mà với cả gia đình họ. Gia đình họ đc bảo hiểm nhà nước ưu đãi trọn đời.
Có những cựu chiến binh sống Mỹ rời khỏi cuộc chiến như anh hùng. Phần lớn tướng trong quân đội Mỹ là những ng xuất thân từ cuộc chiến Việt Nam.
Có những ng ko đc như thế. Có những chấn thương tâm lý ko thể xoá mờ và nhiều ng lính đã có kết cục đau buồn hơn khi trở về
Và một mặt khác, Việt Nam có những ng lính thương binh đi dạy trò nghèo thì cũng có những ng lính thương binh / giả thương binh chạy xe chở hàng kiểu côn đồ ko sợ một ai. Mỹ cũng vây. Có nhiều kẻ sử dụng tấm card vietnam veteran như một thứ để ăn vạ xã hội.
Điều nữa. Tấm card có hình Cờ Cộng hoà. chứng tỏ: những ng lính Mỹ coi lính VNCH là đồng minh. ( Không phải như một số chóp bu coi VNCH như là bù nhìn. ) Bằng cách nào đó, VNCH đã ở vị trí chính giữa và tồn tại đến hôm nay- ít ra là trên tấm card này.
See Translation